Close up of wind turbine nacelle against North Sea scene

Xây dựng năng lực phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Chào mừng đến với Hội thảo Xây dựng năng lực Phát triển điện gió ngoài khơi

Mainstream Renewable Power kết hợp với GWEC, và Bộ Ngoại giao rất vui mừng được mang đến hội thảo Xây dựng năng lực Phát triển điện gió ngoài khơi này cho các đại diện của Tỉnh thành. Mục đích của hội thảo là cung cấp thông tin chi tiết và đào tạo về các chủ đề như quy trình và các bước liên quan đến việc phát triển các dự án điện gió ngoài khơi, các cân nhắc về tác động môi trường và xã hội, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn, v.v.

 

Hội thảo Xây dựng năng lực, năm 2022, tại Hà Nội

 

 

CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO

Thời gian

Phiên họp

Diễn giả

0800-0830 Đăng ký đại biểu và networking
0830-0845 Phát biểu khai mạc và chụp hình chung Đại diện Bộ Ngoại giao; Adam Bruce – Giám đốc đối ngoại toàn cầu, công ty Mainstream Renewable Power
0845-0900 Tổng quan thị trường điện gió ngoài khơi Việt Nam Bùi Vĩnh Thắng – Giám đốc Việt Nam, Hiệp hội Năng lượng điện gió toàn cầu
0900-0920 Quy hoạch không gian biển – Các bài học từ Na Uy Hilde Solbakken – Bà đại sứ Na Uy tại Việt Nam
0920-0950 Các bước phát triển gió khơi từ khảo sát ban đầu cho đến xây dựng và vận hành – Kinh nghiệm thế giới và Các bài học cho đến nay tại Việt Nam Bernard Casey – Giám đốc vận hành Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Mainstream Renewable Power
0950-1020 Phát triển điện gió ngoài khơi – hiện thực hóa lợi ích bền vững và lâu dài tối đa cho các Tỉnh Nguyễn Hoàng Giang, Giám đốc Phát triển dự án, Mainstream Renewable Power
1020 – 1045 Nghỉ giải lao
1045-1115 Các cân nhắc quan trọng về ảnh hưởng Môi trường và Xã hội để các Tỉnh kêu gọi nguồn tài chính đầu tư quốc tế vào điện gió ngoài khơi ở Việt Nam Lê Minh Hương – Chuyên gia Môi trường và Phát triển Xã hội, Ngân hàng thế giới IFC và David Nicholson, Ngân hàng thế giới IFC
1115-1135 Phần tham luận cho các Chủ đề đã được thuyết trình trong buổi sáng
1135-1200 Kế hoạch thích ứng cho chiến lược phát triển xanh tại Việt Nam, tương ứng với cam kết khí hậu COP26 và Tổng sơ đồ Quy hoạch điện 8 Trần Minh Huế – Chuyên gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư
1200-1330 Ăn trưa tại Lotte
1330-1410 Đánh giá tác động của điện gió ngoài khơi đến sinh kế của ngư dân Brian Minh – Giám đốc dự án gió khơi Phú Cường Sóc Trăng, Mainstream Renewable Power và Nguyễn Văn Anh – Giám đốc, Trung tâm hỗ trợ giá trị bản địa và môi trường bền vững
1410-1440 Chuỗi cung ứng cho điện gió ngoài khơi – Cơ hội cho các Tỉnh Nguyễn Anh Dũng – Phó giám đốc, Công ty Dịch vụ Cơ khí Hàng hải
1440 – 1500 Phần tham luận cho các Chủ đề đã được thuyết trình trong buổi chiều
1500-1530 Nghỉ giải lao
1530-1600 Huy động tài chính quốc tế cho dự án. Làm sao để Tỉnh tự xác lập mình như là một vị trí thích hợp để kêu gọi đầu tư điện gió khơi từ quốc tế Eduardo Karlin – Phó tổng Giám đốc, Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Mainstream Renewable Power
1600-1700 Tổng hợp (viết) ý kiến làm sao để phát triển điện gió khơi từ các nhóm đại diện các Tỉnh thành, làm sao vượt qua các trở ngại đó Bộ Ngoại giao đồng chủ trì với Mainsteam
1700 Kết thúc chương trình/ Phát biểu bế mạc Bộ Ngoại giao

 

 

 

THAM KHẢO TÓM LƯỢC VỀ DIỄN GIẢ VÀ BÀI THUYẾT TRÌNH

TÚ NGUYỄN – MAINSTREAM RENEWABLE POWER

Tú Nguyễn có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành tàu biển, dầu khí và năng lượng tái tạo. Trong vài năm gần đây, ông đã chuyển hướng nghề nghiệp sang lĩnh vực Năng lượng tái tạo bằng cách tham gia các khóa đào tạo liên quan đến năng lượng mặt trời và gió với Học viện Năng lượng tái tạo (Berlin), cũng như thiết lập kết nối trong ngành.

Ông đã làm việc tại Sterling và Wilson Renewable Energy vào năm 2018 với tư cách là Giám đốc Phát triển Kinh doanh tại thị trường Việt Nam và đã thực hiện thành công hai dự án điện mặt trời với tổng công suất 272 MW.

Tú Nguyễn bắt đầu làm việc tại Mainstream Vietnam vào năm 2020 với tư cách là Giám đốc Phát triển và tiếp tục được bổ nhiệm là Giám đốc mảng Điện mặt trời vào năm 2021.

Tú thích dành thời gian rảnh để đọc sách, chơi thể thao và ghi-ta.

ADAM BRUCE – MAINSTREAM RENEWABLE POWER

Adam lãnh đạo một nhóm chịu trách nhiệm về tính bền vững, quản lý rủi ro chính trị và quy định cũng như danh tiếng thương hiệu và truyền thông của công ty. Ông gia nhập Mainstream vào năm 2008 sau khi chuyển nhượng Airtricity trị giá 1,8 tỷ bảng Anh, nơi anh ấy là Giám đốc điều hành tại Vương quốc Anh. Anh ấy là một thành viên trong ban lãnh đạo của công ty.

Adam là Phó Chủ tịch Hội đồng Năng lượng Gió Toàn cầu và nằm trong Ban Chỉ đạo Liên minh Hành động của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA). Ông được chính phủ Scotland và Vương quốc Anh bổ nhiệm làm chủ tịch đầu tiên của Hội đồng Chương trình Gió Ngoài khơi, là cựu chủ tịch của Renewable Anh quốc và là cựu phó chủ tịch của Hiệp hội Gió châu Âu. Trước đây ông đã từng phục vụ trong ban cố vấn của RE100.

Adam trong Ban Phát triển của Khoa Toán, Vật lý và Khoa học Đời sống của Đại học Oxford. Ông là Ủy viên của Bảo tàng Quốc gia Scotland. Ông học lịch sử tại Đại học Balliol, Oxford và luật tại Đại học Edinburgh.

BÙI VĨNH THẮNG – HIỆP HỘI ĐIỆN GIÓ TOÀN CẦU

Bùi Vĩnh Thắng là Giám đốc Quốc gia của GWEC tại Việt Nam. Ông có 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, với chuyên môn về phát triển kinh doanh và quan hệ đối ngoại.

Anh từng làm việc tại nhiều công ty quốc tế trong lĩnh vực năng lượng tái tạo như Mainstream Renewable Power hay Ecoplexus. Ông có bằng thạc sĩ Quản lý chuỗi cung ứng tại UCD Smurfit, Ireland.

AMBASSADOR HILDE SOLBAKKEN – BÀ ĐẠI SỨ NA UY TẠI VIỆT NAM

Bà Hilde Solbakken đã làm việc trong Bộ Ngoại giao Na Uy từ năm 1997, phụ trách chính sách đối ngoại của Na Uy. Bà hiện là Đại sứ Na Uy tại Việt Nam và Lào. Từ năm 2020 đến năm 2022, bà là Đại sứ Na Uy tại Myanmar. Bà Solbakken là Phó Trưởng Phái đoàn tại Đại sứ quán Na Uy tại Jakarta 2014-2018, và trước đây đã từng phục vụ tại Nairobi, New York, Washington DC và Amman.

Khi sống ở Na Uy, bà Solbakken đã làm việc cho i.a. về hòa bình và hòa giải, bền vững và bảo vệ các đại dương, và chịu trách nhiệm về Châu Mỹ, Châu Phi và Châu Á trong Văn phòng Thủ tướng.

Đại sứ Solbakken có bằng thạc sĩ của Trường Kinh tế Luân Đôn. Bà đã kết hôn và có một con gái.

BERNARD CASEY – MAINSTREAM RENEWABLE POWER

Bernard được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành khu vực APAC vào tháng 6 năm 2021 và chịu trách nhiệm về các hoạt động về sức khỏe và an toàn, phát triển dự án, xây dựng và vận hành của công ty trong khu vực.

Ông giữ vai trò Giám đốc Phát triển tại Việt Nam, chịu trách nhiệm chung về phát triển trang trại gió ngoài khơi Phú Cường 1.400 MW, hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn Phú Cường – đối tác liên doanh của Mainstream.

Bernard tốt nghiệp Đại học Cao đẳng Dublin với bằng danh dự hạng nhất về kỹ thuật dân dụng và có bằng thạc sĩ tại Đại học Hoàng gia, Luân Đôn về Cơ học đất và Địa chấn kỹ thuật. Ông là cựu Chủ tịch Hiệp hội Địa kỹ thuật Ireland.

NGUYỄN HOÀNG GIANG – MAINSTREAM RENEWABLE POWER

Là người ủng hộ nhiệt tình cho năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng, anh Giang mới gia nhập Mainstream Renewable Power Việt Nam với vai trò trưởng phòng phát triển dự án. Anh Giang đã từng đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý cao cấp tại các tập đoàn lớn như Siemens, ABB, Schneider Electric, và có hơn hai mươi năm kinh nghiệm trong ngành điện và công nghiệp.

LÊ MINH HƯƠNG – NGÂN HÀNG IFC THẾ GIỚI

Lê Minh Hương là Chuyên gia Xã hội của IFC tại Hà Nội. Minh Hương có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch tái định cư, lập kế hoạch thu hút sự tham gia của người dân bản địa, thực hiện đánh giá tác động kinh tế xã hội và sức khỏe, sự tham gia của các bên liên quan, giám sát và đánh giá hiệu quả E&S. Kinh nghiệm của cô trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng, phát triển đô thị, y tế và nông nghiệp.

DAVID NICHOLSON – NGÂN HÀNG IFC THẾ GIỚI

David Nicholson là Chuyên gia Đa dạng Sinh học Châu Á Thái Bình Dương của IFC có trụ sở tại Bangkok. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công và tư. Ông đã làm việc về năng lượng tái tạo, dầu khí, công nghiệp khai thác và cơ sở hạ tầng liên quan đến giao thông, đặc biệt tập trung vào đánh giá và quản lý đa dạng sinh học. Ông đã làm việc cho các dự án năng lượng mặt trời và gió cũng như các dự án cơ sở hạ tầng liên quan tại Việt Nam.

TRẦN MINH HUẾ – BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ (MPI)

Bà Huế là đầu mối kỹ thuật xây dựng Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Việt Nam. Bà tâm huyết với lĩnh vực tài chính xanh với tư cách là đầu mối của Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính Khí hậu (CFTF) do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành lập từ năm 2012. Bà có hơn 16 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và quản lý môi trường. Cô cũng là một phần trong nỗ lực của phái đoàn Việt Nam nhằm đạt được Thỏa thuận Glasgow tại COP26.

Bà Huế có bằng Thạc sĩ quản lý môi trường tại Đại học Queensland, Úc. Bà rất tích cực đàm phán với các đối tác phát triển cho các hoạt động tài trợ ODA & khí hậu.

BRIAN QUẢN MINH – MAINSTREAM RENEWABLE POWER

Brian Minh hiện là Giám đốc Dự án Điện gió ngoài khơi của Mainstream Renewable Power Việt Nam. Ông đã làm việc tại Mainstream từ năm 2019 và hiện đang chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý các dự án danh mục đầu tư về Điện gió ngoài khơi tại thị trường Việt Nam với công suất khoảng 1,9 GW.

Kể từ năm 2017, Brian đã chuyển từ lĩnh vực Dầu khí mà ông đã tham gia vào các hoạt động phát triển và lắp đặt ngoài khơi sang lĩnh vực Năng lượng tái tạo. Trước khi gia nhập Mainstream, Brian đã đảm nhận một số vai trò quan trọng trong việc phát triển và thực hiện Dự án tại một Nhà phát triển địa phương và một công ty Kỹ thuật Tư vấn Quốc tế cũng chuyên về dự án phát triển Năng lượng mặt trời và Gió.

Ông có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành Quản lý Dự án và tham gia lớp học PMP, trong đó nổi bật là Quản lý Hợp đồng. Ông thích đọc sách, du lịch và lái xe.

NGUYỄN VĂN ANH – GIÁM ĐỐC, TRUNG TÂM HỖ TRỢ GIÁ TRỊ BẢN ĐỊA VÀ MÔI TRƯỜNG BỀN VỮNG

Trước đó, ông từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Chương trình của CARE Quốc tế tại Việt Nam, Cố vấn Kỹ thuật Cấp cao của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm trong công việc phát triển. Điều này bao gồm kinh nghiệm lớn trong các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, lâm nghiệp, quản lý tài nguyên thiên nhiên, Đánh giá tác động xã hội và môi trường, phân tích chính sách và phát triển.

NGUYỄN ANH DŨNG – CÔNG TY DỊCH VỤ CƠ KHÍ HÀNG HẢI

Nguyễn Anh Dũng có 21 năm kinh nghiệm trong các Dự án EPCI cho ngành Dầu khí và Điện gió Ngoài khơi. Với vai trò là Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật, vận hành mảng điện gió ngoài khơi của Công ty Dịch vụ Cơ khí Hàng hải, ông đã nỗ lực hết mình để phát triển đội ngũ kỹ thuật nội bộ giỏi và chuỗi cung ứng nội địa cho các dự án của Công ty hiện nay và cho các dự án ngoài khơi trong thời gian tới.

EDUARDO KARLIN – MAINSTREAM RENEWABLE POWER

Eduardo gia nhập Công ty khu vực Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2020 và đảm nhận vai trò hiện tại của mình, chịu trách nhiệm phát triển và mở rộng kinh doanh của Mainstream trong khu vực vào tháng 6 năm 2021.

Ông có mười năm kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, tập trung vào phát triển kinh doanh và giao dịch tài chính dự án tại các thị trường mới nổi. Đến nay, ông đã tham gia đóng tài chính cho hơn 4.000 MW (tổng cộng), với giá trị hợp đồng tích lũy hơn 1 tỷ USD ở Nam Mỹ, Nam Phi và Đông Nam Á.

Eduardo có bằng Cử nhân Kinh tế Quốc tế của Đại học Bocconi (Ý), bằng Thạc sĩ Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Vienna (Áo) và thông thạo tiếng Anh, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Pháp.

Mainstream Renewable Power Người tiên phong về điện gió ngoài khơi trên thế giới